"Các đối tác phương Tây của chúng tôi trong những ngày gần đây liên tục nói rằng họ chính là những người đánh bại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói, RT ngày 11-12 đưa tin. 

“Thưa các bạn! Thay vì tự hào bởi “thành tựu” ở Syria, các bạn nên tự hào vì những gì làm được ở Iraq, Libya và Afghanistan.”, bà Zakharova châm biếm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Tuyên bố được bà Maria Zakharova đưa ra hôm 10-12, sau khi Liên minh quân sự ở Trung Đông do Mỹ dẫn đầu tuyên bố họ là những người duy nhất thực hiện các chiến dịch hiệu quả chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Trước đó vài hôm, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng từ chối thừa nhận vai trò của Moscow trong việc đánh bại IS, cáo buộc Nga "chiếm đoạt" chiến thắng mà liên minh quân sự, bao gồm cả Pháp, do Mỹ lãnh đạo đạt được.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga lại có cái nhìn khác so với những đối tác phương Tây.

"Sự thất bại của IS ở Syria trước hết là kết quả của giới lãnh đạo Syria và quân đội Chính phủ Syria”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định. “Các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng đất nước họ khỏi tay IS với sự hỗ trợ của Không quân Nga.”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ôm và cám ơn Tổng thống Putin vì sự giúp đỡ ở Syria. Ảnh: Sputnik

Nga bắt đầu chiến dịch quân sự diệt khủng bố ở Syria theo lời đề nghị của Tổng thống Assad từ tháng 9-2015. Cùng với nỗ lực về quân sự, Nga đã tiến hành vận động nhiều cuộc gặp để thúc đẩy tìm kiếm một tiến trình chính trị phù hợp tại Syria.

Hồi cuối tháng 11-2017, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đích thân tới Sochi để cám ơn Tổng thống Putin và người dân Nga vì sự giúp đỡ hết mình và hiệu quả trong suốt 2 năm qua.

Thiện Nhân