"Nếu họ (Mỹ) áp dụng lệnh cấm vận đối với các hoạt động ngân hàng hay việc sử dụng bất cứ loại tiền tệ nào, chúng tôi sẽ coi đó là một lời tuyên chiến kinh tế. Và chúng tôi buộc phải đáp trả theo hình thức hoặc kinh tế, hoặc chính trị hoặc bất cứ hình thức nào khá", Thủ tướng Nga Medvedev ngày 10-8 tuyên bố nhân một chuyến thăm tới vùng Kamchatka, Sputnik đưa tin.

Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev. Ảnh: RT

Thủ tướng Medvedev kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh không nên theo đuổi các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. “Mỹ không nên mắc sai lầm”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8-8 đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến những cáo Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con tại Anh hồi tháng 3. Tuy nhiên, Mỹ và Anh một lần nữa không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho cáo buộc.

Theo giới quan sát, gói đầu tiên trong các biện pháp trừng phạt mới được Mỹ công bố sẽ bao gồm một lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động xuất khẩu các thiết bị điện tử và các thành tố lưỡng dụng sang thị trường Nga.

Trong khi gói thứ hai có thể làm xấu hơn nữa các mối quan hệ ngoại giao song phương, đó là lệnh cấm các chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot của Nga sang Mỹ và đình chỉ các hợp tác khác về thương mại.

"Chúng tôi đang bị đe dọa bởi sức ép ngày càng tăng thông qua các lệnh trừng phạt. Đó là cách Mỹ làm leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 9-8 tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh Moscow sẽ có biện pháp mạnh để đáp trả.

Thiện Minh