Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết, vụ việc Nga bắt giữ ba tàu hải quân của Ukraine với cáo buộc xâm phạm chủ quyền đã làm theo thang căng thẳng trong mối quan hệ vốn dĩ phức tạp giữa Moscow và Kiev. Ông Heiko Mass nhấn mạnh, điều này phản ánh rằng việc sáp nhập bán đảo Crimea là một vấn đề lớn đối với an ninh của toàn châu Âu. 

Ngoại trưởng Đức đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Áo Karin Kneissi. 

EU cho rằng việc Nga sáp nhập Crimea gây ảnh hưởng tới an ninh toàn châu Âu. Ảnh: carnegieeurope.

Đại diện cho nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), tại buổi họp báo chung, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissi cũng nêu rõ EU sẽ cân nhắc bổ sung các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, liên quan đến vụ đối đầu mới nhất giữa Nga và Ukraine trên Biển Đen. 

"Về vấn đề bổ sung các biện pháp trừng phạt, thời gian sẽ trả lời - chúng ta có một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới. Mọi việc sẽ dựa vào sự giải thích từ các sự kiện và hành động của cả hai bên. Tuy nhiên, nó vẫn cần được xem xét", Ngoại trưởng Karin Kneissi nhấn mạnh. 

Trong một diễn biến khác, người đứng đầu Chính quyền Crimea, ông Sergei Aksyonov cho rằng quyết định của Kiev về việc áp đặt lệnh thiết quân luật sau vụ đụng độ mới đây giữa các tàu hải quân Nga và Ukraine ở Eo biển Kerch không gây ra mối đe dọa cho bán đảo Crimea.

"Đầu tiên xin gửi lời cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin, Crimea được bảo vệ và trở thành pháo đài không thể bị tấn công như toàn bộ lãnh thổ Nga. Không ai được phép xâm nhập trái phép khu vực biên giới của nhà nước Nga, đúng theo quy định trong Bộ luật Hình sự", ông Sergei Aksyonov nói. 

N.U