"Sự khiêu khích ấy đang được chuẩn bị với sự tham gia tích cực của lực lượng đặc nhiệm Anh, có thể trở thành cái cớ để bộ ba phương Tây (gồm Mỹ-Anh-Pháp) tiến hành thêm một cuộc tấn công nữa bằng tên lửa nhằm vào quân đội và cơ sở hạ tầng của Syria", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 29-8 tuyên bố, RT đưa tin.

Ảnh minh họa.

Đại diện Nga nhấn mạnh Moscow hy vọng rằng Chính phủ Mỹ sẽ nỗ lực ngăn chặn các phần tử khủng bố sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Theo ông, Nga đã cảnh báo giới chức Washington không tiến hành tấn công Syria.

Tuyên bố được Moscow tái khẳng định vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 22-8 cảnh báo Washington sẽ phát động một cuộc không kích mới nhằm vào Syria nếu phát hiện Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Quân đội Nga cho biết Mỹ đã điều tàu khu trục USS The Sulliavans tới vịnh Persia cùng một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer mang 24 tên lửa hành trình tầm xa AGM-159 JASSM tới căn cứ Al Udeid của Qatar để chuẩn bị cho đòn tập kích tên lửa vào Syria. 

Washington từng 2 lần không kích Syria bằng hàng chục tên lửa hành trình với cáo buộc Damascus tấn công hoá học, song đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào. 

Trong khi đó, Nga khẳng định họ có chứng cứ cho thấy các nhóm phiến quân ở tỉnh Tây Bắc Idlib của Syria đang chuẩn bị dàn dựng một cuộc tấn công hóa học nhằm đổ tội cho Damascus.

Thiện Minh