Tiến sĩ Aziz Asbar đã tử nạn trong một vụ nổ trong xe ô tô cùng với tài xế của ông vài phút sau khi rời khỏi nhà riêng.

Asbar là một nhà khoa học quân sự quan trọng, phụ trách sản xuất nhiều loại vũ khí cho Quân đội Syria và cũng liên quan đến chương trình tên lửa Fateh của Iran. Ông đã tham gia phát triển hàng loại tên lửa tầm trung và tầm xa.

Ông cũng là một cố vấn thân tín bên cạnh Tổng thống Syria Bashar Assad và làm việc trực tiếp dưới quyền lãnh đạo tối cao, cũng có mối quan hệ mật thiết với các nhà khoa học Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, theo tìm hiểu của báo điện tử Israel Ynet News.

Di ảnh của Tiến sĩ Aziz Asbar-nhà khoa học quân sự cấp cao Syria. Ảnh: Ynet News

Theo blog IntelliTimes, ông Asbar lãnh đạo Phòng 4 trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học Syria ở Masyaf, phụ trách nghiên cứu-phát triển tất cả các chương trình tên lửa đạn đạo của Damascus.

Gần đây, theo báo cáo của lực lượng đối lập và hình ảnh vệ tinh, Phòng 4 đã di chuyển đến một địa điểm mới an toàn hơn cũng ở khu vực Masyaf.

Theo kênh truyền thông Al Arabiya của Saudi Arabia, Không quân Israel đã không  kích Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học Syria vào năm ngoái để ngăn chặn hoạt động quân sự của Iran diễn ra ở quốc gia Hồi giáo Trung Đông trong nhiều năm qua.

Vào ngày 22-7, Thông tấn quốc gia Syria SANA đưa tin các máy bay chiến đấu Israel tấn công trung tâm sản xuất vũ khí cách phía Bắc cơ sở mới của Phòng 4 gần Masyaf chỉ khoảng 6 km.

Chính quyền Assad hiện chưa có bình luận về vụ tấn công.

Trúc Phạm