“Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, vào ngày 5-3, các tay súng thuộc nhóm khủng bố al-Nursa đã tiến hành tấn công hóa học ở vùng Đông Ghouta, khiến 30 dân thường bị thương”, đại sứ Nebenzia tuyên bố hôm 12-3, RT đưa tin.

Theo người đại diện Nga tại LHQ, hành động này là nhằm giúp các nước khác có cớ để đơn phương tấn công quân sự nhằm vào Syria – một quốc gia có chủ quyền.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia. Ảnh: Getty Image

“Các vùng ngoại ô của thủ đô Damacus hiện vẫn đang chứng kiến hoạt động của các tay súng khủng bố. Chúng lợi dụng vùng này để gây nhiễu loạn tình hình”, ông Nebenzia cho biết thêm.

Tuyên bố của nhà ngoại giao Nga xuất hiện sau khi các quốc gia phương Tây ồ ạt lên tiếng nói rằng, nếu vũ khí hóa học được sử dụng ở Đông Ghouta, họ sẽ tiến hành tấn công phủ đầu vào lực lượng Chính phủ Syria.

Hồi tháng 1-2018, sau khi vũ khí hóa học được cho là được sử dụng tại Đông Ghouta, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Damascus có thể đang dùng vũ khí hóa học và Nga phải chịu trách nhiệm trước những nạn nhân của vụ tấn công này do đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hành động của Washington là nhằm bêu xấu chính quyền Syria, đồng thời nhấn mạnh thông tin về các cuộc tấn công hóa học mà Mỹ đưa ra là không xác thực.

Damascus nhiều lần khẳng định rằng họ đã tiêu hủy toàn bộ số vũ khí hóa học dưới sự chứng kiến và xác nhận của Liên Hợp Quốc từ năm 2013. Năm 2016, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) một lần nữa khẳng định Syria không còn sở hữu bất cứ loại vũ khí hóa học nào.


Thiên Minh