Tờ TheTimes ngày 26-2 đưa tin, một vụ tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học đã xảy ra tại một khu vực do phiến quân kiểm soát ở Đông Ghouta, Syria, khiến 1 trẻ em thiệt mạng và 13 người khác gặp vấn đề về đường hô hấp.

Cảnh tượng tan hoang ở vùng chiến sự Đông Ghouta. Ảnh: ITN

Theo số liệu của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), 14 dân thường đã bị khó thở sau khi một vụ đụng độ diễn ra ở thị trấn Al-Shifuniyah, thuộc vùng chiến sự Đông Ghouta. 

Một bác sĩ chữa trị cho những nạn nhân nói trên nói rằng chất độc được sử dụng trong vụ tấn công có thể là chất clo, vì hầu hết các nạn nhân đều có mùi khí clo trên da và quần áo.

Vụ tấn công diễn ra một ngày, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về một lệnh ngừng bắn toàn Syria trong vòng 30 ngày. Giới quan sát nhận định, vụ việc có khả năng do các tay súng phiến quân thực hiện.

Hôm qua, 25-2, Nga đã cảnh báo rằng các chiến binh ở Đông Ghouta đang chuẩn bị tiến hành một vụ tấn công hoá học và sau đó nguỵ tạo bằng chứng để đổ lỗi cho Chính phủ Syria.

"Các dữ liệu do chúng tôi thu thập được cho thấy, các chiến binh cực đoan đang chuẩn bị cho một vụ tấn công khiêu khích bằng hoá học để đổ lỗi cho quân đội Chính phủ Syria dùng vũ khí huỷ diệt vào dân thường", Trung tâm Hoà giải Nga cho hay trong một thông cáo.

Thiện Nhân