DailyMail ngày 2/12 đăng tải đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy chiếc thiết giáp BMPT Terminator của quân đội Nga tham gia diễn tập bắn đạn thật với dàn tăng chủ lực T-72 của Quân khu miền Trung Nga tại một thao trường ở vùng Chelyabinsk.


Thiết giáp BMPT Terminator của Nga diễn tập. Video: Youtube/BQP Nga

Trong thông cáo chính thức, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ít nhất 8 chiếc BMPT Terminator đã được biên chế cho lực lượng tại đây trong giai đoạn đầu, giúp họ làm quen với khí tài mới.

BMPT Terminator được trình làng năm 2013 và lần đầu tiên xuất hiện trên chiến trường vào năm 2017, trong các chiến dịch quân sự chống khủng bố của Nga ở Syria, phục vụ mục đích giúp lực lượng Nga chiếm ưu thế trong môi trường tác chiến đô thị.

Chiếc thiết giáp được thiết kế sản xuất dựa trên kinh nghiệm tác chiếm của quân đội Nga ở các chiến trường Afghanistan và Chechnya, nơi lực lượng xe tăng Nga hứng chịu những thiệt hại nghiêm trọng do hệ thống chống tăng và tên lửa vác vai của đối thủ. Bởi vậy, BMPT Terminator có khả năng phòng thủ tuyệt vời, giúp kíp lái sống sót ngay cả sau một vụ nổ hạt nhân hay bị tấn công bởi các hệ thống vũ khí sinh học.

Thiết giáp BMPT Terminator. Ảnh: INT

BMPT Terminator sở hữu 4 bệ phóng tên lửa, hai khẩu pháo tự động hai súng phóng lựu bắn nhanh và một súng máy. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, chiếc thiết giáp có khả năng bắn hạ phương tiện bọc thép hạng nhẹ của đối phương, các loại xe tăng, thậm chí cả trực thăng và máy bay bay thấp.

Dù được xây dựng trên khung gầm thế hệ tăng T-72 đời cũ, nhưng nhờ hệ thống điều khiển tiên tiến, kíp lái của BMPT Terminator chỉ cần tối đa ba người. Các hệ thống vũ khí trên chiếc thiết giáp đều được vận hành tự động hoặc điều khiển từ xa. Nga gần đây đang tính toán giải pháp nâng cấp BMPT Terminator thành thiết giáp chiến đấu tự động hoàn toàn.

Thiện Nhân