Theo các chuyên gia quân sự Nga, máy bay chiến đấu thế hệ 5 Sukhoi T-50 sẽ được trang bị tên lửa hành trình Kh-35UE (hay còn gọi là X-35UE). X-35UE là một phần trong tổ hợp tên lửa chiến thuật tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Nó có thể tích hợp trên máy bay Mig-29K Kubra hay trực thăng Ka-52.

Tên lửa X-35UE sử dụng hệ thống dẫn đường đa hệ băng tần kép. Sau khi rời giá phóng, đầu dò trên tên lửa sẽ tìm kiếm mục tiêu trong môi trường xung quanh.Vào giai đoạn hai, tên lửa sử dụng chế độ tìm kiếm thụ động, nó sẽ dựa vào tín hiệu radar từ chính tàu chiến đối phương để xác định vị trí mục tiêu.

Tên lửa X-35UE.

Do có khả năng bay bám biển ở pha cuối và không phát tín hiệu dò tìm mục tiêu nên X-35UE gần như "tàng hình" với radar cảnh giới của đối phương. Tên lửa có tốc độ bay 300m/s, tầm phóng lên tới 260 km, trọng lượng 550 kg, đầu đạn nặng 145 kg đủ để nhấn chìm cả những tàu chiến có lượng giãn nước tới 5.000 tấn.

"Chúng tôi đã kiểm tra tính tương thích thiết bị của máy bay chiến đấu (T-50) với tên lửa (X-35UE)", Thiết kế trưởng hệ thống tên lửa X-35UE ông Nikolai Vasilev nói với tờ Izvestia.

Tuy nhiên, kích thước của tên lửa khiến nó không thể nằm trong khoang của T-50 mà phải gắn trên cánh điều này sẽ làm mất tính tàng hình của máy bay.

Bù lại, với X-35UE, T-50 có thể tấn công nhiều loại mục tiêu không chỉ tàu chiến mà còn các kho tàng, thiết giáp... "Với X-35UE, T-50 có thể thay thế hoàn hệ thống vũ khí trước đó"  ông Nikolai Vasilev cho biết.

Tên lửa X-35UE là phiên bản mới nhất của tên lửa X-35 hiện được trang bị trong hải quân Nga và nhiều nước như Việt Nam, Ấn Độ, Triều Tiên... Hiện nhiều nước cũng đàm phán với Nga để có giấy phép sản xuất X-35UE.

B.N