“Việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19 do Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển, đã bắt đầu”, tuyên bố của Bộ Y tế Nga cho hay.

Vaccine COVID-19 do Viện Nghiên cứu Khoa học về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển. (Ảnh: ITN)

Đầu tuần này, Nga đã cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới, mang tên Sputnik V. Bộ Y tế Nga cho biết loại vaccine này đã trải qua tất cả các công đoạn kiểm tra cần thiết và được chứng minh là có khả năng xây dựng hệ thống miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Vaccine Sputnik V được phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF). Cho đến nay, vaccine này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm vào tháng 6 và tháng 7/2020. Giai đoạn 1 có 76 tình nguyện viên tham gia, một nửa trong số này là người dân, nửa còn lại là binh sĩ quân đội. Giai đoạn 2 có sự tham gia của 100 người. Tuy nhiên, thử nghiệm giai đoạn ba, với hàng nghìn người tham gia, vẫn chưa diễn ra.

Nga khẳng định vaccine đã được kiểm nghiệm kĩ lưỡng và có hiệu quả cao, song các quan chức và nhà khoa học Mỹ tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả thật sự của mẫu vaccine này.

Các quan chức Nga cho biết nước này có khả năng sản xuất 500 triệu liều vaccine trong 12 tháng tới. Quy trình sản xuất dự kiến ​​cũng sẽ được tiến hành ở nước ngoài và các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba sẽ sớm triển khai ở UAE, Arab Saudi và Philippines.

Cao Trung