CNN ngày 14/8 dẫn lời quan chức Nga cho biết họ đã đề nghị một sự hợp tác “chưa từng có tiền lệ” với chiến dịch Operation Warp Speed của Mỹ, vốn được thiết lập để đẩy nhanh tiến độ phát triển vaccine ngừa COVID-19. Tuy nhiên, Mỹ tỏ ra “không mặn mà” với những tiến bộ y tế của Nga.

Vaccine COVID-19 của Nga. Ảnh: RDIF

"Dường như Mỹ không tin tưởng Nga và chúng tôi cho rằng, các công nghệ - gồm vaccine, các xét nghiệm cũng như phương án điều trị - sẽ không được áp dụng ở Mỹ vì sự thiếu tin tưởng đó”, CNN dẫn lời quan chức cấp cao Nga.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany ngày 13/8 cho biết Tổng thống Donald Trump đã được thông báo về loại vaccine ngừa COVID-19 của Nga. Bà này nói rằng vaccine của Mỹ trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ ba "nghiêm ngặt" và đạt tiêu chuẩn cao, hàm ý phía Mỹ không cần vaccine do Nga điều chế.

Nga ngày 11/8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho một loại vaccine ngừa COVID-19, mẫu Sputnik V, do Viện nghiên cứu Gameleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga sản xuất. Nga khẳng định vaccine đã được kiểm nghiệm kĩ lưỡng và có hiệu quả cao, song các quan chức và nhà khoa học Mỹ tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả thật sự của mẫu vaccine này.

Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) tài trợ hoạt động nghiên cứu vaccine COVID-19, tiết lộ họ đang đẩy mạnh khả năng sản xuất hàng loạt vaccine trên lãnh thổ Nga và tại một số quốc gia khác thông qua hợp tác với các hãng dược phẩm địa phương. Hiện 20 quốc gia đã đặt mua một tỷ liều vaccine COVID-19 của Nga.

Kirill Dmitriev, người đứng đầu RDIF cho hay, Nga dẫn đầu trong phát triển vaccine COVID-19 là nhờ ứng dụng các thành tựu sẵn có trong nghiên cứu các biện pháp điều trị các dịch bệnh như Ebola và MERS, vốn được cho là có nhiều điểm tương đồng với COVID-19.

“Quan điểm của chúng tôi với thế giới là chúng tôi đã có trong tay công nghệ, và vaccine có thể có sẵn tại đất nước các bạn vào tháng 11 hoặc tháng 12 nếu chúng tôi có thể phối hợp tốt với cơ quan quản lý... Một số người đang hoài nghi sẽ không có vaccine này và chúng tôi cũng chúc họ may mắn trong việc phát triển vaccine của riêng mình”, Dmitriev nói, theo CNBC.

Mỹ hiện là vùng dịch COVID-19 lớn nhất toàn cầu với hơn 5,4 triệu ca nhiễm và 170.000 người tử vong.

Thiện Nhân