Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Duterte đã đưa ra thông báo trên trong cuộc họp báo hôm nay (13/8), một ngày sau khi các nhà khoa học Philippines gặp gỡ đại diện Viện Gamaleya, cơ sở phát triển vaccine của Nga để thảo luận về các thử nghiệm và thông tin về việc tiêm chủng.

Vaccine COVID-19 của Nga. (Ảnh: Reuters)

Roque cho biết thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba ở Philippines sẽ diễn ra từ tháng 10 đến tháng 3/2021, sau khi một hội đồng chuyên gia vaccine hoàn thành đánh giá về thử nghiệm giai đoạn một và hai của Nga vào tháng 9.

Roque nói thêm Tổng thống Philippines dự kiến sẽ được tiêm vaccine vào đầu tháng 5 năm sau. 

Tổng thống Philippines trước đó khẳng định ông sẽ nói với Tổng thống Putin rằng ông có niềm tin rất lớn vào nghiên cứu của người Nga về đại dịch COVID-19. "Nếu vaccine hiệu quả với tôi, nó sẽ hiệu quả với tất cả mọi người", ông Duterte nhấn mạnh khi tuyên bố sẵn sàng tình nguyện là người đầu tiên tiêm thử vaccine.

Tổng thống Duterte rất muốn sớm tiếp cận các loại vaccine. Hồi tháng 7, ông đã đề nghị Trung Quốc "ưu tiên" Philippines nếu nước này phát triển thành công một loại vaccine.

Tổng thống Duterte đã cam kết rằng Philippines, quốc gia đang chịu sự suy thoái kinh tế lớn nhất trong gần ba thập kỷ do COVID-19, sẽ "trở lại bình thường" vào tháng 12 ngay cả khi nước này đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục kể từ tháng 7. Đến này, Philippines ghi nhận tổng cộng hơn 143.000 ca nhiễm và 2.404 ca tử vong do dịch bệnh.

Nga hôm 11/8 đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép theo quy định đối với vaccine ngừa COVID-19. Vaccine đã được đặt tên là Sputnik V để tỏ lòng kính trọng đối với vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Liên Xô phóng.

Tuy nhiên, việc Nga quyết định phê duyệt vaccine trước khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm giai đoạn cuối khiến giới khoa học lo ngại về tính an toàn của nó.

Cao Trung (Theo Reuters)