RT ngày 23-1 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vassily Nebenzia chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vì “vội vã cáo buộc Moscow và Damacus” liên quan đến cuộc tấn công nghi dùng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: RT

"Họ lại muốn lôi Nga vào câu chuyện của mình", ông Nebenzia tuyên bố. 

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước phương Tây đang tập trung ở Pháp để bàn về các lệnh trừng phạt và cáo buộc hình sự với bên đứng sau các vụ tấn công hóa học ở Syria.

Ngày 22-1, Tổ chức giám sát nhân quyền (SOHR) nói rằng đã xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở khu vực Đông Ghouta, cạnh thủ đô Damacus khiến khoảng 20 người khó thở. Chất hóa học vẫn chưa được xác định.

Vài giờ sau, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bất ngờ cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad "tiếp tục dùng vũ khí hoá học chống lại chính người dân Syria". Ông Rex Tillerson sau đó khẳng định "cuối cùng Nga chính là bên chịu trách nhiệm".

Nga đã yêu cầu LHQ thành lập một cơ quan điều tra về vụ tấn công song Mỹ đã bác bỏ đề xuất này. Moscow cũng đang cùng Bắc Kinh nỗ lực ngăn cản phương Tây tìm kiếm các biện pháp trừng phạt Syria trước khi một cuộc điều tra nghiêm túc được tiến hành.

Thiên Minh