Số liệu sáng sớm nay (29/3) cho thấy Mỹ tiếp tục là nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới là 123.428, tăng 19.032 ca so với trước đó một ngày. Mỹ ghi nhận thêm 515 ca tử vong - cao nhất từ đầu dịch, nâng tổng số người chết vì COVID-19 lên 2.211.

Nhân viên y tế khử trùng một khu từng là nơi tập trung đông người ở thành phố New York. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, New York, với 7.131 ca nhiễm mới, đã trở thành thành phố có số ca COVID-19 nhiều nhất thế giới, với tổng cộng 53.393 bệnh nhân. Con số này đã vượt qua ổ dịch Vũ Hán của Trung Quốc, nơi dịch khởi phát.

New York trong 24h qua cũng ghi nhận tới 277 ca tử vong, cao nhất Mỹ. Số bệnh nhân tại thành phố sôi động bậc nhất thế giới này thậm chí cao hơn Pháp và Iran, hai nước đứng thứ 6 và 7 thế giới về số ca nhiễm.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đang khiến Nhà Trắng cân nhắc khả năng phong toả thành phố 8.5 triệu dân, thủ phủ của tiểu bang New York có gần 20 triệu dân và GDP 1.500 tỷ USD.

Thống kê số ca bệnh tại những thành phố bị ảnh hưởng lớn nhất bởi COVID-19 ở Mỹ.

"Chúng ta có thể phong tỏa New York bởi đây là điểm nóng bùng phát dịch. New York, New Jersey, có thể một hoặc hai nơi khác nữa, tất nhiên là ở Connecticut", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày 28/3.

Ông Trump chưa chắc chắn hoàn toàn về khả năng này và cho biết sẽ tiến hành thảo luận với Thống đốc New York Andrew Cuomo. Tổng thống Mỹ cũng có thể ban bố đề nghị hạn chế đi lại thay lệnh phong toả để tránh ảnh hưởng kinh tế. Ông Cuomo trước đó lo ngại thủ phủ tài chính của Mỹ sẽ tê liệt nếu lệnh phong toả được ban bố.

Dẫu vậy, Cuomo từng thừa nhận thành phố đang thiếu hụt trầm trọng nguồn lực y tế, nhất là máy thở, để điều trị cho những bệnh nhân nặng. New York mới đây thông báo xây dựng thêm nhà xác dã chiến từ khung sắt và vải bạt, phòng trường hợp số ca tử  vong tăng nhanh.

Thống đốc Cuomo cũng cảnh báo có thể mất thêm 21 ngày nữa để dịch bệnh đạt đỉnh tại bang này.

Thiện Nhân