Một tàu chưa rõ lai lịch tiếp cận tàu Saviz trên biển Đỏ. Ảnh: AlArabyia

Theo hãng tin Mỹ, quan chức giấu tên nói trên cho hay, Israel đã thông báo cho Mỹ về việc các lực lượng của họ đã tấn công tàu hàng Saviz trên biển Đỏ vào lúc 7h30 sáng 6/4 nhằm đáp trả việc một con tàu của Israel trước đó bị tấn công.

Phía Iran cùng ngày đã xác nhận tàu hàng Saviz của nước này bị tấn công bằng mìn limpet – một loại thủy lôi được thiết kế để bám vào thành tàu bằng nam châm. Truyền thông Iran sau đó đăng tải hình ảnh lửa, khói bốc lên từ con tàu, nhưng chưa rõ thiệt hại và thương vong.

Tàu Saviz được đóng vào năm 1999 và thường xuyên neo đậu tại cảng Bandar Abbas. Con tàu được cho là đã được thả neo ngoài khơi quần đảo Dahlak trên biển Đỏ từ 2016 với mục đích được truyền thông Iran mô tả là nhằm hỗ trợ công tác chống cướp biển.

Tuy nhiên, phía Mỹ và Iran coi con tàu là một căn cứ bí mật của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hoặc tàu thu thập thông tin tình báo.

Theo New York Times, vụ tấn công nhằm vào tàu Saviz được thực hiện khi phái đoàn Mỹ và Iran đang tham gia nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân 2015 ở thủ đô Vienna của Áo, trong đó hai bên đã thống nhất sẽ cùng có các bước đi thực tế nhằm trở lại tuân thủ văn kiện này.

Israel từ lâu chỉ trích coi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các cường quốc vì cho rằng nó không đủ để ngăn Tehran sở hữu hạt nhân cũng như không thể kìm chân Tehran trong phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông.

Iran và Israel coi nước kia là đối thủ hàng đầu ở khu vực. Israel từng nhiều lần tấn công các mục tiêu của Iran ở Syria. Cuối tháng trước, truyền thông Israel đưa tin rằng một tàu chở hàng của nước này đã bị hư hại vì “tên lửa Iran” khi đi qua Biển Arab. Trước đó một tháng, Israel tuyên bố Iran có thể đã tấn công một tàu hàng khác của Israel nhưng Iran đã bác cáo buộc.

Thiện Nhân