The Independent dẫn nguồn tin cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết, ông Charlie Rowley, một trong hai công dân Anh bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok hồi tháng trước, đã được ra viện. 

Trong một thông báo công bố ngày 20-7, bà Lorna Wilkison, Giám đốc Điều dưỡng tại Bệnh viện quận Salisbury nêu rõ: "Tôi vui mừng thông báo rằng, sớm nay, ông Charlie Rowley đã được xuất viện. Charlie đã trải qua một trải nghiệm kinh khủng mà hầu hết chúng ta không bao giờ có thể tưởng tượng được".

Ông Charlie Rowley, một trong hai công dân Anh bị nhiễm chất độc Novichok. Ảnh: Independent

Ông Charlie Rowley, 45 tuổi, và bạn gái 44 tuổi Dawn Sturgess đã được đưa vào bệnh viện sau khi bị phát hiện rơi vào tình trạng nguy kịch do tiếp xúc với chất độc Novichok tại Amesbury, miền Tây Nam nước Anh.

Vị trí hai nạn nhân được tìm thấy bất tỉnh gần với Salisbury - nơi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái bị đầu độc bởi loại chất độc tương tự hồi tháng 3 vừa qua. 

Bà Dawn Sturgess đã qua đời tại bệnh viện hôm 8-7, một tuần sau khi được phát hiện bất tỉnh tại nhà hôm 30-6. Trường hợp của bà bị coi là một vụ giết người, Reuters cho biết.

Cơ quan điều tra tiến hành thu thập tang vật tại nhà của hai nạn nhân. Ảnh: Independent

Vụ việc hai công dân Anh tiếp tục bị nhiễm chất độc Novichok đã làm sâu sắc thêm sự căng thẳng giữa Nga và Anh, vốn tồn tại kể từ sau vụ đầu độc cựu điệp viện Skripal và con gái.

Anh đã đổ lỗi cho Nga trong vụ việc Skripals. Song điện Kremlin hoàn toàn phủ nhận cáo buộc này. Vụ việc đã châm ngòi cho những căng thẳng ngoại giao, trong đó bao gồm việc trục xuất các nhà ngoại giao giữa hai nước. Anh cũng đã kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga. 

Cảnh sát cho biết, chất độc Novichok khiến bà Sturgess tử vong được tìm thấy trong một chai nhỏ để trong nhà của hai nạn nhân, cùng với hơn 400 tang vật khác đã được tìm thấy nhằm phục vụ cho quá trình điều tra.

Cơ quan Y tế công cộng Anh khẳng định, việc ra viện của ông Rowley không gây rủi ro cho bất cứ ai trong cộng đồng.

Lam Ninh