Cảnh sát chống khủng bố Anh ngày 13-7 bất ngờ cho biết họ tin rằng  đã tìm ra nguồn của chất độc thần kinh Novichok khiến một người phụ nữ ở Tây Nam nước Anh thiệt mạng và người bạn trai của bà này lâm vào tình trạng nguy kịch, Reuters đưa tin.

Cảnh sát Anh kiểm tra một mẫu vật ở hiện trường vụ trúng độc. Ảnh: BBC

“Vào ngày thứ Tư (11-7) một chai nhỏ đã được tìm thấy trong quá trình lục soát nhà của Charlie Rowley ở Amesbury", cảnh sát cho biết trong một thông cáo. "Các nhà khoa học đã xác nhận với chúng tôi rằng chất chứa trong chai là Novichok".

Bà Dawn Sturgess (44 tuổi) và bạn trai Charlie Rowley (45 tuổi) đã được tìm thấy bất tỉnh nhân sự vào ngày 30-6 tại nhà riêng ở Amesbury, một thành phố nằm ngay cạnh Salisbury nơi điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông bị trúng cùng một chất độc vào tháng 3.

Giới chức Anh ban đầu nói cặp đôi này bất tỉnh vì sốc ma tuý, song sau đó lại thay đổi, cho rằng họ đã trúng độc thần kinh. Bà Sturgess đã qua đời cuối tuần trước, trong khi ông Rowley đã tỉnh lại. Giới chức Anh cho rằng hai vụ trúng độc có khả năng liên quan đến nhau và đang tiến hành điều tra.

Trước đó, Anh đã lôi kéo các đồng minh đổ lỗi cho Nga về vụ trúng độc của hai cha con nhà Skripal dù không đưa ra được bằng chứng nào, dẫn tới căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng giữa Moscow và phương Tây.

Thiện Minh