Tàu chiến của NATO ở Biển Đen. Ảnh: Sputnik

“Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng: Bất kỳ âm mưu nào về quân sự của NATO ở khu vực Biển Đen đều vô ích. Những âm mưu này không những không tăng cường an ninh nào cho NATO cả, mà chúng sẽ gây thêm nguy cơ”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 3-4 tuyên bố, Sputnik đưa tin.

Theo ông Grushko, Nga sẵn sàng đối phó với bất kỳ thay đổi nào về tình hình an ninh quân sự ở Biển Đen, và sẽ áp dụng thêm các biện pháp phòng thủ bổ sung nếu cần.

Bình luận của đại diện ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh NATO gần đây tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đen, nhất là sau sự cố va chạm giữa tàu Nga và tàu Ukraine gần eo biển Kerch tháng 11 năm ngoái.

Hôm đầu tuần, Đại sứ Mỹ tại NATO Bailey Hutchison cho biết Mỹ thậm chí đang xúc tiến thực hiện một gói biện pháp, gồm triển khai thiết bị giám sát trên không và điều thêm nhiều tàu chiến của NATO tới Biển Đen. Các nước NATO sẽ thảo luận thêm về vấn đề này trong hội nghị Ngoại trưởng NATO ở Mỹ hôm 5-4.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga đánh giá đề xuất của phía Mỹ nêu trên là rất “tiêu cực”.

Thiện Minh