"Chúng tôi đã thảo luận với các đối tác Serbia về vấn đề hợp tác quân sự và công nghệ quốc phòng. Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp gỡ lãnh đạo Serbia và giúp đỡ nước này trong việc củng cố năng lực phòng thủ”, Tổng thống Putin hôm 17-1 tuyên bố tại họp báo với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic, theo TASS.

Người Serbia cầm biểu ngữ ủng hộ ông Putin nhân chuyến thăm đến Belgrade của lãnh đạo Nga. Ảnh: RT

Ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh Nga và Serbia đã thống nhất hai nước sẽ tiếp tục duy trì các cuộc tập trận chung, cũng như phát triển quan hệ hợp tác khoa học và công nghiệp với các doanh nghiệp quốc phòng.

Bình luận của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra trong chuyến thăm 2 ngày tới Serbia từ hôm 17-1. Nhân chuyến thăm này, Moscow và Belgrade đã đạt loạt thỏa thuận quân sự trị giá hơn 200 triệu Euro.

Trước khi lên đường tới Belgrade, Tổng thống Putin đã chỉ trích các động thái tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ và NATO ở vùng Balkan, cho rằng Washington đang tìm cách chia rẽ khu vực nhạy cảm này.

"Chính sách của Mỹ và một số nước phương Tây tại Balkan là yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng. Điều này tạo ra sự chia rẽ trên lục địa châu Âu và rõ ràng vi phạm nguyên tắc không chia rẽ về an ninh", ông Putin nói.

Mỹ năm ngoái liên tục đòi rút khỏi INF với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Nếu điều này diễn ra, Mỹ có khả năng triển khai các hệ thống tên lửa tấn công Tomahawk có tầm bắn vươn sâu vào lục địa Nga đến một số khu vực ở vùng Balkan. Nga và Serbia phản đối điều này.

Thiện Minh