Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng. Ảnh Reuters. 

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, ông Trump đã đề cập đến việc chia sẻ gánh nặng ngân sách, một kịch bản không còn mới mẻ. Cuộc gặp này diễn ra một ngày trước khi các bộ trưởng ngoại giao của NATO có cuộc họp tại Washington D.C, một cuộc gặp mà nhiều chuyên gia cho là sẽ thiên về thảo luận những vấn đề về Nga.

Trong cuộc gặp, ông Trump cho biết chiến thuật thúc ép của mình cuối cùng cũng có kết quả. Trước đó, ông Trump từng “xù lông” tức giận kêu gọi các quốc gia NATO phải trả thêm tiền và giảm bớt gánh nặng cho Mỹ.

“Kể từ khi tôi nhậm chức, tiến trình này đã được đẩy nhanh. Chúng ta đã thu được hơn 140 tỷ USD thêm vào ngân sách, và có vẻ như chúng ta sẽ cần thêm 100 tỷ USD nữa từ các quốc gia thành viên đến năm 2020”, ông Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cho biết ông muốn thấy các thành viên NATO chi từ 2% GDP của mình cho quốc phòng. Năm ngoái, ông Trump muốn các lãnh đạo NATO tăng ngân sách lên quốc phòng lên 4% GDP. Ông nhấn mạnh rằng Mỹ giành đến 4,3% GDP cho NATO.

Đồng thời, ông Trump cũng chỉ đích danh Đức là nước không chi đủ ngân sách, dù ông vẫn dành lời ngợi khen Thủ tướng Angela Merkel.

“Thực ra Đức chưa đóng góp đủ phần của mình. Họ không trả những gì đáng nhẽ là nên trả. Họ chỉ chi ra khoảng 1% GDP”, ông Trump cho biết.

Nhà Trắng trong một tuyên bố cho biết ông Trump đã gặp ông Stoltenberg để đánh dấu lễ kỷ niệm 70 năm NATO và tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ dành cho liên minh. Nhà Trắng cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã “xem xét tiến trình chưa từng có của NATO trong tăng cường chia sẻ gánh nặng và thảo luận về những nỗ lực tiếp tục chống khủng bố và sự xâm lược của Nga”, theo Reuters.

Duy Tiến