Tờ Wall Street Journal dẫn thông tin từ một quan chức quân đội Mỹ cho biết Bộ tham mưu liên quân Mỹ đã xem xét lại hệ thống các lực lượng quân đội Mỹ ở Hàn Quốc, hiện có 28.500 binh lính. Đây như một phần của cái nhìn rộng hơn trong quá trình đánh giá lại với quy mô lớn hơn để cân nhắc việc điều động lại lực lượng cũng như giảm bớt số quân nhân đồn trú của Mỹ trên toàn thế giới.

Tới thời điểm hiện tại, Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng chưa phản hồi về kế hoạch trên mà tờ Wall Street Journal đưa tin.

Mỹ hiện đang có 28.500 binh lính đang đồn trú tại Hàn Quốc. (Ảnh: Getty)

Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự phản ứng từ các nghị sĩ Quốc hội Mỹ, bao gồm cả thượng nghị sĩ Ben Sasse của Đảng Cộng hòa. Ông Ben Sasse gọi quyết định đây là sự "kém cỏi về chiến lược".

"Chúng ta không duy trì hệ thống tên lửa ở Hàn Quốc như một chương trình phúc lợi. Chúng ta có quân đội và vũ khí ở đó để bảo vệ người Mỹ", ông Ben Sasse nói trong một tuyên bố. "Mục đích của chúng ta khi duy trì hiện diện quân sự tại Hàn Quốc là để cho các nước như Trung Quốc và Triều Tiên phải 'suy nghĩ trước khi gây rắc rối' cho nước Mỹ".

Thời gian vừa qua, chính quyền Trump thường xuyên khiến các nước đồng minh lo ngại khi có kế hoạch cắt giảm sự hiện diện của quân đội Mỹ khỏi các vị trí chiến lược. Gần đây nhất, vào ngày 15/6, ông Trump tuyên bố ý định cắt giảm gần 10.000 quân Mỹ đồn trú ở Đức cho đến khi nước này “trả tiền cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Kế hoạch này sau khi được loan tin trên truyền thông cũng đã vấp phải những phản ứng gay gắt tới từ nhiều nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, bởi theo họ, nó sẽ làm suy yếu các quan hệ đồng minh của Mỹ và đem lại lợi ích cho Nga. 

Hồ Thiên (Theo The Hill)