Ảnh minh họa. Reuters. 

Phát biểu của ông Esper có thể sẽ là dấu hiệu của một thời kỳ hỗn loạn và bất ổn xung quanh sự hiện diện của quân đội Mỹ sau khi ông Trump ra lệnh rút quân lần đầu tiên hồi tháng 10 vừa qua.

Kể từ đó, số quân của Mỹ tại Syria giảm khoảng 40%, còn hơn 1.000 quân.

Bộ trưởng Esper cũng nhấn mạnh ông vẫn có khả năng chuyển thêm hoặc rút bớt một số quân cần thiết tại Syria. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị duy trì mức quân ở Syria vào khoảng 600 quân trong tương lai gần.

Ông Esper không loại trừ khả năng tiếp tục giảm thêm số quân Mỹ tại Syria nếu như các đồng minh châu Âu cũng tham gia vào nhiệm vụ tại đây. “Liên minh (NATO) đang thảo luận rất nhiều. Chúng tôi biết một số đồng minh muốn tham gia vào các lực lượng tình nguyện”, ông Esper cho biết. “Nếu một nước đồng minh, một nước NATO, quyết định gửi cho chúng tôi 50 quân, tôi sẽ có thể giảm 50 quân”.

Quân đội Mỹ cho biết họ tập trung vào nhiệm vụ ngăn chặn sự hồi sinh của tổ chức khủng bố IS ở Syria và từng thực hiện một cuộc đột kích vào sào huyệt của tổ chức này, tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang ở London tham gia các sự kiện của NATO, cho biết ông muốn các lực lượng của Mỹ đảm bảo rằng các mỏ dầu của Syria không bị rơi vào tay của IS. “Chúng tôi muốn giữ các mỏ dầu. Dầu mỏ chính là thứ nuôi sống IS”, ông Trump từng cho biết.

Ông Trump từng bớt dữ dội hơn với kế hoạch rút quân của mình khỏi Syria sau sự phản ứng của Quốc hội, trong đó, nhiều nghị sĩ cho rằng ông đã dọn đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Các nhà ngoại giao NATO lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO từ năm 1952 và là đồng minh quan trọng ở Trung Đông, đang ngày càng có nhiều hành động đơn phương, như tiến hành cuộc tấn công vào Syria chống lại lực lượng do Mỹ hậu thuẫn và mua hệ thống phòng không S-400 tiên tiến của Nga.

Washington cho biết hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng không của NATO, là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Lockheed Martin Corp, và tuyên bố hồi tháng 7 rằng phải loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất F-35, đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Duy Tiến (Theo Reuters)