Mỹ và Canada thu hẹp khác biệt trong đàm phán NAFTA. Ảnh Reuters

Hai nước đang cố gắng tìm cách “làm mới” lại hiệp định NAFTA để cứu lấy hiệp định thương mại có tuổi đời 24 năm này. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu hiệp định thương mại sụp đổ, thiệt hại sẽ khó có thể đong đếm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thuế lên nhiều mặt hàng từ Canada nếu như hai bên không thể ký kết một văn bản thỏa thuận cập nhật vào cuối ngày 30-9 (giờ địa phương). Washington cũng đã đạt được một thỏa thuận với Mexico, một thành viên khác của NAFTA.

Trong một động thái được cho là dấu hiệu của việc áp lực tiếp tục gia tăng, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã hoãn bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng LHQ vừa qua và trở về Ottawa. Bà Freeland, người từng dành nhiều ngày tại Washington trong tháng qua, chưa có kế hoạch sẽ quay trở lại đây trong thời gian gần.

Cả hai phía hiện đang tiếp tục trao đổi qua điện thoại. Theo Reuters dẫn nguồn tin từ phía chính phủ Canada, “giọng điệu” trong các cuộc đàm phán qua điện thoại này vẫn tích cực và mạnh mẽ.

“Việc các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục cho thấy vẫn còn những vấn đề cần giải quyết. Một thỏa thuận vào lúc này chưa chắc đã là một điều cần thiết phải xảy ra,” theo Reuters trích dẫn nguồn tin này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cáo buộc rằng chính NAFTA đã khiến việc làm trong các nhà sản xuất lớn của Mỹ rơi vào tay phía Mexico với mức lương thấp hơn, đồng thời yêu cầu có những sự thay đổi lớn.

Văn phòng Thủ tướng Canada từ chối bình luận gì về các cuộc đàm phán diễn ra hôm 29-9.


Duy Tiến