Ảnh minh họa Sputnik. 

Đầu tuần này, ông Trump cho biết vaccine chống virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra bệnh COVID-19, có thể bắt đầu được phân phối cho những người đối mặt nguy cơ cao trong vòng một tháng tới. Ngày 18/9, ông lại cho biết rằng vaccine sẽ được cung cấp cho mỗi người dân Mỹ vào tháng 4 năm sau.

Scott Atlas, chuyên gia cấp cao của Viện Hoover và là cố vấn của lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 của ông Trump, trước đó khẳng định rằng 100 triệu liều vaccine sẽ sẵn sàng vào cuối năm và sẽ có khoảng 700 triệu liều vào quý đầu tiên của năm 2021. Dân số Mỹ là khoảng 328 triệu người.

Ông Atlas cho biết, đây “không phải là một cuộc tiêm chủng bắt buộc”, nhưng lưu ý rằng người cao tuổi và nhân viên y tế tuyến đầu sẽ được ưu tiên trước.

Hôm 15/9, ông Trump phản bác tuyên bố của ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), người trước đó đã nói rằng có thể sẽ không có vaccine cho đến mùa hè 2021.

Ông Trump chưa cho biết cụ thể loại vaccine nào ông dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vào giữa tháng 10.

Theo dữ liệu của New York Times, khoảng 6,7 triệu người Mỹ đã nhiễm COVID-19 và gần 198.000 người đã tử vong. Tổng số ca mắc ở Mỹ chiếm khoảng 22% tổng số ca trên toàn thế giới, mặc dù dân số Mỹ chỉ bằng 4,25% dân số thế giới.

Duy Tiến