The Moscow Times cho biết lời đề nghị được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra trên Twitter hôm 6/6. "Thật buồn khi nghe về sự cố tràn dầu ở Norilsk, Nga. Bất chấp bất đồng trong quan hệ, Mỹ sẵn sàng giúp Nga giảm thiểu tác động của thảm hoạ này", ông Pompeo viết.

Dòng sông ở Norilsk của Nga chuyển thành màu đỏ sau sự cố tràn dầu. Ảnh: ITN

Theo Ngoại trưởng Mỹ, nước này có những chuyên môn kỹ thuật về lĩnh vực và sẵn sàng cung cấp chúng cho phía Nga. Vài giờ sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã lên tiếng bày tỏ "cám ơn chân thành" tới phía Mỹ.

"Đó là một cử chỉ thiện chí khác chứng tỏ rằng chúng ta có thể hợp tác tốt hơn nữa vì những điều tốt đẹp", bà Zakharova hào hứng bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cũng cho hay phía Nga đã xác định được những điều cần làm với sự cố ở Norilsk và đề ra được mốc thời gian hoàn tất xử lý sự cố tràn dầu nên chưa cần sự giúp đỡ từ Mỹ.

Hôm 29/5, một bể chứa nhiên liệu tại nhà máy nhiệt điện thuộc tập đoàn khai thác mỏ Norilsk Nickel bất ngờ bị vỡ gần thành phố Norilsk nằm ở trên vòng Bắc Cực thuộc lãnh thổ Nga, khiến 21.000 tấn dầu diesel tràn ra sông và ngấm xuống đất.

Hình ảnh do truyền thông Nga đăng tải cho thấy một con sông chảy quanh Norilsk đã biến thành màu đỏ như máu vì dầu loang khắp mặt nước.

Đây được xem là thảm hoạ môi trường nghiêm trọng nhất tại khu vực và dự kiến mất nhiều năm để xử lý. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã buộc phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh tiến hành điều tra để truy cứu những người có trách nhiệm.

Thiện Nhân