Thông tấn Nga TASS cho biết quyết định được Putin đưa ra hôm 3/6 theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp. Theo nguồn tin Nga, ít nhất 20.000 tấn dầu đã tràn ra sông Ambarnaya ở vùng Krasnoyarsk sau khi một hồ chứa nhiên liệu của nhà máy nhiệt điện ở thành phố Norilsk bị rò rỉ.

Dầu tràn biến mặt nước sông Ambarnaya thành màu đỏ tươi như máu. Ảnh: Getty Images

Nhà máy nhiệt điện nói trên trực thuộc tập đoàn khai thác nickel có tên Nornickel. Sự cố đã bắt đầu từ ngày 29/5. Tuy nhiên, phải hai ngày sau thì Bộ Tình trạng khẩn cấp mới nhận được thông báo về vụ việc. Thông tin ban đầu được loan truyền trên mạng xã hội.

Trong cuộc trao đổi với giới chức liên bang, Tổng thống Putin bày tỏ sự giẫn dữ và đã yêu cầu làm rõ, xử lýnghiêm việc cung cấp thông tin chậm cho các cấp chính quyền.

Hình ảnh vệ tinh do truyền thông Nga đăng tải cho thấy các vệt dầu lớn màu đỏ loang rộng, khiến dòng nước sông Ambarnaya như dòng máu. Dầu được cho là đã thấm xuống lòng đất, các mạch nước ngầm rồi lan ra các hồ khác cũng như sông Pyasino chảy ra biển Kara.

Nornickel nói rằng họ đã triển khai một đội gồm 90 công nhân đã xử lý 500 m3 chất gây ô nhiễm trên. Đây không phải lần đầu tiên hãng vướng vào sự cố này. Hồi năm 2016, tập đoàn đã thừa nhận các chất gây ô nhiễm từ một đập lọc chất thải đã tràn vào một dòng sông địa phương khác và cũng khiến nó đổi màu sang đỏ tươi như màu máu.

Tổng Công tố Nga cho biết đã khởi tố ba vụ án hình sự liên quan đến sự cố lần này ở Norilsk. Cơ quan điều tra cũng đã bắt giữ trưởng xưởng phụ trách hồ nhiên liệu. Cơ quan giám sát môi trường địa phương kêu gọi theo dõi chất lượng nước ở hạ lưu để ngăn chất độc lan sang khu bảo tồn thiên nhiên.

Đáng chú ý, cùng thời điểm vụ việc xảy ra, giới chức khu vực từng xác nhận một chiếc xe tải đã đâm vào bể nhiên liệu, gây ra hỏa hoạn, song không có vụ rò rỉ lớn nào được đề cập. Các nhà điều tra đang làm rõ tình tiết này.

Thiện Nhân