The Washington Post ngày 6/6 dẫn thông báo của ông John Flynn, công tố viên quận Erie thuộc thành phố Buffalo, bang New York cho biết hai cảnh sát Aaron Torgalski và Robert McCabe đã bị truy tố về hành động đẩy ngã ông Martin Gugino, 75 tuổi, khi thực thi lệnh giới nghiêm ở thành phố vào ngày 4/6.

Aaron Torgalski và Robert McCabe. Ảnh: CBSNews

"Họ đã vượt quá lằn ranh", John Flynn nói và cho biết hai sĩ quan bị cáo buộc tội hành hung cấp độ hai. Cả Torgalski và McCabe đều không nhận tội danh này. Họ được trả tự do và sẽ quay lại tòa vào ngày 20/7. Nếu bị kết tội, họ có thể đối mặt với án tù 7 năm.

Truyền thông Mỹ cho biết sau khi video ghi lại cảnh Torgalski và McCabe xô ngã người đàn ông được công bố, hai sĩ quan này đã bị đình chỉ công tác.

Đồng nghiệp của Torgalski và McCabe đã xin nghỉ để để phản đối việc trừng phạt họ. Những người này cho rằng Torgalski và McCabe chỉ đơn giản là thực thi nhiệm vụ.

Cảnh sát đi qua ông Martin Gugino sau khi ông này ngã ra đường ở Buffalo, New York, ngày 4/6. Ảnh: Reuters

Về phía nạn nhân Martin Gugino, ông này được đánh giá là nhà hoạt động nổi tiếng trong cộng đồng. Ông bị thương nặng nhưng đang nằm viện trong tình trạng ổn định. Sự việc sau đó gây ra làn sóng phản ững dữ dội tại Mỹ.

Hơn 10 ngày qua, làn sóng biểu tình ủng hộ người da màu đã lan rộng khắp các bang sau khi George Floyd, một người Mỹ gốc Phi, chết trong lúc bị một cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối hôm 25/5.

Các cuộc biểu tình ban đầu diễn ra ôn hoà, nhưng nhanh chóng biến thành các vụ bạo loạn, cướp phá tại hơn 50 bang của Mỹ, buộc chính quyền của Tổng thống Donald Trump ban bố các quyết sách mạnh tay để ứng phó.

Thiện Nhân