Sputnik cho biết hai chiếc Tu-160 đã hạ cánh xuống sân bay ở Venezuela từ ngày 10-12 cùng một số máy bay vận tải hạng nặng. Biên đội máy bay Nga sẽ tham gia tập trận củng cố năng lực phòng thủ cùng quân đội quốc gia Nam Mỹ trong vài ngày tới.

Oanh tạc cơ Tu-160 của Nga. Ảnh: Sputnik

Nhóm phi cơ Nga đã thực hiện hành trình dài 10.000 km qua biển Bắc, biển Na Uy và Đại Tây Dương. Bộ Quốc phòng Nga cho biết không quân Na Uy đã triển khai tiêm kích F-16 hộ tống những chiếc Tu-160 trong ở giai đoạn đầu của chuyến bay.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết họ đã long trọng chào mừng khoảng 100 phi công Nga và các binh sỹ khác sau khi 2 máy bay ném bom Tu-160 cũng như 2 máy bay khác hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở Thủ đô Caracas.

“Chúng tôi đang chuẩn bị bảo vệ Venezuela bằng mọi giá khi cần thiết”, ông Bộ Padrino nói. “Các cuộc tập trận sẽ giúp nâng cao khả năng tương tác giữa các hệ thống phòng không của hai nước”.

Hoạt động này được thực hiện ngay sau chuyến thăm Moscow của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hồi tuần trước. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự ủng hộ trong cuộc gặp người đồng cấp Venezuela.

Nga và Venezuela đang tăng cường quan hệ quốc phòng trong những năm gần đây. Caracas được cho là đang sở hữu 24 tiêm kích Su-30MK2, 53 trực thăng vũ trang Mi-24 và 100.000 súng trường AK do Nga chế tạo.


Thiện Minh