Máy bay chiến đấu đa chức năng  Su-35 của Nga. Ảnh Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ ngay lập tức áp lệnh trừng phạt đối với Cục Phát triển Thiết bị (EDD) của Trung Quốc, một đơn vị thuộc quân đội nước này, do đã mua vũ khí và trang thiết bị quân sự, cũng như giám đốc cục này, ông Li Shangfu do “có tiến hành giao dịch lớn” với Rosoboronexport, một nhà sản xuất và xuất khẩu vũ khí lớn của Nga.

Theo Mỹ, hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm vào một chính sách của Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga có liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, theo đó, bất cứ đơn vị, công ty, tổ chức hay cá nhân nào có mối giao thương với Nga đều sẽ bị trừng phạt.

Theo Reuters, phía Trung Quốc đã mua 10 máy bay chiến đấu SU-35 vào năm 2017, cũng như nhiều thiết bị có liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao S-400 vào năm 2018.

Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, đơn vị này của quân đội Trung Quốc cũng như giám đốc của nó sẽ không thể xin giấy phép xuất khẩu và tham gia vào hệ thống tài chính của Mỹ. Những người này cũng đã bị liệt vào danh sách những “cá nhân chú ý đặc biệt” của Bộ Ngân khố Mỹ, theo đó, người Mỹ sẽ bị cấm làm ăn kinh doanh với những người bị liệt vào danh sách này.

Không dừng lại ở đó, chính quyền Mỹ cũng liệt vào danh sách đen 33 người và tổ chức có liên quan đến quân đội và tình báo Nga, theo quy định của Đạo luật chống đối thông qua luật trừng phạt của Mỹ, còn có tên khác là CAATSA.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang ngày một sôi sục, việc áp đặt lệnh trừng phạt này không chỉ đơn thuần “đánh” đơn vị quân đội của Trung Quốc mà còn để “dằn mặt” Nga.


Duy Tiến