Đặc phái viên của Mỹ về tình hình Syria James Franklin Jeffrey ngày 20-11 bất ngờ tuyên bố, trong bối cảnh một tiến trình chính trị cho quốc gia Trung Đông được hình thành, Iran phải lập tức rút lực lượng đồn trú ở đây về nước và các lực lượng nước ngoài khác cũng sẽ phải sẵn sàng để rời đi, Sputnik đưa tin.

Binh sĩ quân đội Nga và Syria trò chuyện trong căn cứ không quân Hmeymim. Ảnh: RT

Tuy nhiên, quan chức Mỹ xác nhận yêu cầu này không can dự gì tới Nga. Moscow đã triển khai căn cứ quân sự hợp pháp ở Syria từ trước khi cuộc nội chiến đẫm máu nổ ra vào năm 2011. Bởi vậy, Mỹ không đưa điều kiện Nga phải rút quân vào danh sách yêu cầu.

“Người Nga đã ở đây từ trước nên họ sẽ không rút đi, nhưng còn 4 lực lượng nước ngoài khác (Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel) đều đang tác chiến trong lãnh thổ Syria. Tình hình hiện thời khá nguy hiểm”, đại diện của Mỹ về Syria nhận định.

Quan chức Mỹ cũng tái khẳng định mục tiêu của quân đội Mỹ ở Syria không chỉ nhằm tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mà còn là “hỗ trợ” tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến và đảm bảo mọi lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Syria, trừ Nga.

Khác với các tuyên bố trước đó của Mỹ, ông Jeffrey thừa nhận việc phế truất ông Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thuộc phạm vi quyết định của Washington. Tuy nhiên, ông này nói rằng Tổng thống Assad “không nên lãnh đạo Syria” trong tương lai.

Hiện Nga và Iran chưa đưa ra bình luận chính thức nào. Iran nhiều lần khẳng định rằng họ không triển khai quân đội thường trực tại Syria và "cách thức Tehran hỗ trợ Damascus tiêu diệt khủng bố" không phải việc của Mỹ.

Tuyên bố được Mỹ đưa ra trong bối cảnh quân đội Syria đã giành thắng lợi tuyệt đối trước khủng bố và giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ phía Nam. Dưới nỗ lực của Nga, một ủy ban hiến pháp mới cho Syria sẽ sớm được thành lập nhằm tiến đến một giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Thiện Minh