Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu đồng minh thân cận là Hàn Quốc chi nhiều tiền hơn cho sự hiện diện quân sự của Mỹ. Ảnh Reuters. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng yêu cầu Hàn Quốc gánh phần chi phí cho sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Bán đảo Triều Tiên, về cơ bản vẫn đang ở trong “tình trạng chiến tranh” theo một thỏa thuận ngừng bắn từ hồi Chiến tranh liên Triều 1950-53.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết rằng phía Mỹ yêu cầu đến 5 tỷ USD mỗi năm, nhiều hơn con số mà Seoul đồng ý bỏ ra trong năm nay theo thỏa thuận một năm, cho việc đồn trú của khoảng 28.500 quân Mỹ tại nước này.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết công chúng Mỹ cần một lời giải thích cho việc tại sao “giàu có” như Hàn Quốc và Nhật Bản lại không thể tự vệ và tại sao Mỹ lại phải điều quân đến hai nước này. Ông Milley đã đến Hàn Quốc ngày 13-11 để tham gia cuộc họp thường niên của Ủy ban Quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper sẽ tham dự Hội nghị Tham vấn An ninh với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo vào ngày 14-11.

Cả hai ông Esper và Milley được cho là sẽ tăng cường thúc ép Hàn Quốc nhằm đảo ngược quyết định chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai nước gặp sóng gió.

Thỏa thuận này có tên GSOMIA, hay Thỏa thuận bảo mật thông tin quân sự chung, sẽ hết hạn vào tuần tới sau khi Seoul quyết định không gia hạn thêm sau khi Tokyo áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Hàn Quốc.

Washington chỉ trích động thái trên và cho rằng thỏa thuận này có tầm quan trọng đối với hợp tác ba bên trong việc chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Duy Tiến