Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan và Trung tướng quân đội Hoa Kỳ Ben Hodges. Ảnh EPA.

Quân đội sẽ được triển khai điều động từ Fort Carson, Colorado tới Ba Lan, Romania và các nước Baltic vào đầu tháng sau nhằm gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng nước Mỹ luôn cam kết và sẵn sàng bảo vệ đồng minh.

Theo đó, một binh đoàn thiết giáp từ Fort Carson, Colorado sẽ được điều động đến khu vực này trong tháng sau, trong khi đó, một tiểu đoàn khác sẽ được điều động đến Orzysz, miền Đông Bắc Ba Lan vào ngày 1-4-2017.

The Guadian dẫn lời tướng Hodges cho biết, các đội quân sẽ sớm đến cảng Bremerhaven của Đức vào ngày 6-1 tới và sẽ ngay lập tức di chuyển tới Ba Lan, các nước Baltic và Romania như một bài kiểm tra “tốc độ lực lượng quân đội có thể đạt được khi hành quân từ cảng đến chiến trường”.

Trong một diễn biến liên quan, các thành viên NATO trong một hội nghị được tổ chức ở Warsaw hồi tháng 7 từng đồng ý phê chuẩn việc điều động 4 tiểu đoàn đa quốc gia đến Ba Lan và các nước Baltic.

Theo đó, Đức sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn đa quốc gia tại Lithuania, cũng giống như các tiểu đoàn khác sẽ được Mỹ dẫn đầu tại Ba Lan, của Anh ở Estonia hay của Canada ở Latvia. 

Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia là các quốc gia vùng Baltic, vốn không “hài lòng” với những hoạt động quân sự ngày một tăng cường của Nga tại khu vực, sau đó đã yêu cầu Mỹ và NATO hiện diện quân sự trên đất của mình.

Mặc dù vậy, NATO và Mỹ tiếp tục nhấn mạnh rằng sự hiện diện quân sự này không nhằm mục tiêu chống lại bất kỳ nước nào.
Duy Tiến (theo The Guardian)