"Có đến 6 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ xuất hiện ở biên giới không phận Iran vào thời điểm đó. Thông tin này chưa phải cuối cùng, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng sự mất bình tĩnh thường kéo theo những sự việc như vậy", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17-1 nói với báo giới, theo TASS.

Tiêm kích F-35 của quân đội Mỹ. Ảnh: USAF

Nhà ngoại giao Nga cho rằng vụ việc bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine là một nhầm lẫn do con người và rằng ông không cố buộc tội cho bất cứ ai mà điều quan trọng là hiểu được bối cảnh xảy ra.

"Có thông tin nói rằng phía Iran đoán Mỹ sẽ tấn công trả đũa sau vụ tấn công tên lửa nhưng không biết liệu Mỹ sẽ trả đũa như thế nào", Ngoại trưởng Lavrov nhắc đến tình hình căng thẳng.

Máy bay Boeing 737-800 thực hiện chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) sáng sớm 8-1 đã bốc cháy trên không rồi rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở thủ đô Tehran của Iran.

Sau ba ngày, Iran ngày 11-1 thừa nhận một đơn vị của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRCG) đã phóng tên lửa bắn chiếc máy bay do nghĩ rằng nó là tên lửa hành trình của Mỹ. Hình ảnh do camera an ninh ghi lại cho thấy chiếc phi cơ thương mại trúng ít nhất hai tên lửa của quân đội Iran.

Mảnh vỡ chiếc máy bay xấu số của Ukraine sau khi bị bắn nhầm. Ảnh: AP

Thảm kịch xảy ra khoảng ba giờ sau khi Iran phóng tên lửa đạn đạo tập kích hai căn cứ Mỹ ở Iraq để trả thù Mỹ không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của IRCG, hôm 3-1, ở Baghdad của Iraq.

Hôm 13-1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi thảm kịch là "sai lầm không thể tha thứ" và những người chịu trách nhiệm sẽ bị trừng phạt. Iran đã bắt một số nghi phạm chịu trách nhiệm cho vụ việc. Một ngày sau, ông Rouhani xin lỗi công khai vì chậm trễ và thái độ khi thừa nhận trách nhiệm.

Hôm 17-1, 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong vụ bắn nhầm máy bay gồm Canada, Anh, Afghanistan, Thụy Điển và Ukraine  đã ra tuyên bố chung đề nghị Iran bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Đáng chú ý, Canada, quốc gia có 57 công dân thiệt mạng trong thảm kịch thì cho rằng Mỹ cũng nhận một phần trách nhiệm vì là bên châm ngòi cho căng thẳng ở Trung Đông.

Thiện Nhân