Pháo đài bay B-52 của Mỹ được cho là được triển khai để răn đe Iran. Ảnh minh họa. 

Quan chức này cho biết, nhờ có cảnh báo, những người ở khu vực có thể bị ảnh hưởng đã đến kịp các hầm trú ẩn một cách an toàn, theo CNN. Theo thông tin chưa đầy đủ, tên lửa của Iran nhằm vào khu vực căn cứ Không quân al-Asad không gây ra thương vong cho binh sĩ Mỹ.

Các quan chức an ninh của Iraq cũng khẳng định rằng không có thương vong đối với lực lượng của nước này trong vụ tấn công nhằm vào căn cứ al-Asad ở tỉnh Anbar và căn cứ ở Erbil. Trước đó, có thông tin cho rằng có thương vong đối với lực lượng Iraq.

Trước đó, Không quân Mỹ đã điều động ít nhất 6 máy bay ném bom B-52 Stratofortress đến Diego Garcia, một trung tâm quân sự chiến lược cho các chiến dịch ở cả Trung Đông và Thái Bình Dương. Một số nguồn tin cho rằng máy bay này “có thể được sử dụng cho hoạt động chống lại Iran nếu được lệnh”.

Đây là một căn cứ quân sự lớn và quan trọng mà Mỹ thuê lại từ Anh từ năm 1966. Diego Garcia cách bờ biển cực Nam của Iran 3.700 km và cách thủ đô Tehran của Iran 5.360 km.

Quân đội Mỹ hồi tháng 5-2019 đã đưa một số máy bay ném bom đến Qatar, tuy nhiên, những máy bay này đã rời khỏi khu vực sau một vài tháng.

Duy Tiến