Giới quan sát nhận định có khả năng các máy bay F-35A của Mỹ được điều động nhằm trả đũa đòn tập kích tên lửa mà Tehran đang triển khai nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Iraq.

Các máy bay chiến đấu rời UAE chỉ ít phút sau khi căn cứ không quân Ain Al-Asad bị tên lửa Iran tấn công.

Tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Không quân Mỹ (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Ngay lập tức, Iran đe dọa sẽ tấn công UAE và Israel, nếu có phản ứng trước cuộc tấn công tên lửa của nước này chống lại Mỹ. "Chúng tôi cảnh báo tất cả các đồng minh của Mỹ, rằng bất kỳ lãnh thổ nào là điểm khởi đầu của các hành động xâm lược chống lại Iran sẽ bị nhắm mục tiêu", đại diện Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm nếu đất Iran bị ném bom thì Tehran sẽ nhắm vào Dubai và Haifa.

South Front dẫn các nguồn tin ở Syria cho biết, hoạt động của Không quân Mỹ tăng đột ngột, nhiều chiến đấu cơ Mỹ đã được ghi nhận xuất hiện trên vùng trời Iraq và tỉnh Deir Ezzor của Syria, gần khu vực biên giới với Iraq. 

Trước đó, các máy bay chiến đấu của lực lượng IRGC đã phóng hàng chục tên lửa mặt đất nhắm đến nhiều cơ sở quân sự của Mỹ tại Iraq trong sáng 8-1. Các cơ sở này bao gồm căn cứ Erbil ở miền Bắc Iraq và căn cứ Không quân Ain Al Asad ở miền Tây.

Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran trong một vụ không kích tại Iraq hôm 3-1.

Trong bối cảnh các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Iran, nhất là sau vụ Iran nã hàng chục tên lửa vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, Hãng hàng không lớn nhất Đài Loan (Trung Quốc) là China Airlines ngày 8-1 đã phát thông báo sẽ không bay qua Iran hoặc Iraq do căng thẳng khu vực, đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình và điều chỉnh các tuyến đường cho phù hợp, theo Reuters.

Lần đầu lên tiếng sau khi căn cứ quân sự bị nã tên lửa, TT Trump tuyên bố trên Twitter: “Tất cả đều ổn! Tên lửa được phóng từ Iran vào hai căn cứ quân sự ở Iraq. Đánh giá thương vong và thiệt hại bây giờ đang diễn ra. Mọi thứ vẫn tốt đẹp! Chúng ta có quân đội mạnh nhất và được trang bị tốt nhất ở bất cứ đâu trên thế giới, thực sự vượt trội! Tôi sẽ đưa ra một tuyên bố vào sáng mai”.
Cao Trung