Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh Reuters. 

Tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra trong ngày 25-9, đã nhấn mạnh lại khẳng định của Mỹ rằng Iran tài trợ cho khủng bố, tự ý bắt giữ công dân Mỹ và đe dọa các nước láng giềng, tiến hành các cuộc tấn công mạng phá hoại.

“Tôi cho rằng hành vi này đe dọa đến hòa bình và ổn định ở Trung Đông và hơn thế nữa, tôi đã xác định rằng Mỹ sẽ phải hành động nhằm hạn chế và đình chỉ nhập cư các quan chức Iran và thành viên gia đình của họ vào Mỹ vì chính lợi ích của nước Mỹ, dù là người nhập cư hay không”, ông Trump cho biết.

Các quan chức Iran hiện chưa có nhận định gì.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang từ năm ngoái sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Iran.

Ông Trump không muốn dừng lại ở thỏa thuận đó nhằm tăng cường hơn nữa kiềm chế chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Iran, chấm dứt sự ảnh hưởng sâu rộng của Iran tại khu vực.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Mỹ sẽ phải “chi trả nhiều hơn” nếu muốn có được một thỏa thuận sâu rộng, và từ chối gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào thời điểm này. Cả hai ông đều đang tham dự hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York.

Duy Tiến (Theo Reuters)