Lãnh đạo hai miền Triều Tiên. Ảnh Reuters

Theo Reuters, Mỹ có vẻ như khá háo hức trước những cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sự xoay chiều đột ngột trong ngoại giao này diễn ra sau nhiều tuần chính quyền Tổng thống Donald Trump bày tỏ nghi ngại về việc liệu Bình Nhưỡng có thực sự mong muốn ngồi lại bàn đàm phán với Mỹ sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim hồi tháng 6 không thực sự đem lại một kết quả thực chất.

Tháng 1-2021 là thời điểm hạn chót được Mỹ đưa ra cho quá trình hoàn thành phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, chương trình hạt nhân tên lửa có khả năng đe dọa trực tiếp đến những đồng minh thân cận của Mỹ ở khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản và thậm chí là nước Mỹ đại lục.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông đã mời người đồng cấp Triều Tiên đến New York, dự kiến vào tuần tới khi hai ông cùng tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo sẽ chủ trì một cuộc họp cấp Bộ trưởng tại Liên Hợp Quốc để thảo luận vấn đề Triều Tiên vào ngày 27-9.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng đã gửi lời chúc mừng đến thành công của thượng đỉnh liên Triều lần 3, đồng thời khẳng định "Mỹ đã sẵn sàng tham gia trực tiếp vào quá trình đàm phán để thay đổi quan hệ Mỹ - Triều".

"Chúng tôi đã mời đại diện Triều Tiên gặp đặc phái viên của chúng tôi, Stephen Biegun, tại Vienna, Áo, vào thời điểm sớm nhất có thể", ông Pompeo cho biết.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh, điều này sẽ đánh dấu bước khởi đầu của quá trình đàm phán nhằm thay đổi quan hệ Mỹ - Triều thông qua việc phi hạt nhân hóa nhanh chóng của Triều Tiên, dự kiến hoàn thành trước tháng 1-2021, như "Chủ tịch Kim đã cam kết", "và nhằm xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên". 

Duy Tiến