Thị thực sẽ cho phép phái đoàn CHDCND Triều Tiên lấp đầy chỗ trống đại sứ trong hơn 1 tháng qua và tham gia cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73 sẽ khai mạc vào ngày 18-9.

Nhiều nguồn tin Liên hợp quốc hôm 13-9 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cấp thị thực cho Kim để tạo điều kiện cho ông giữ vị trí cấp cao nhất của phái đoàn CHDCND Triều Tiên trước cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc sắp tới.

Cựu đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song-nam. Ảnh: AP

Vị trí Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên hợp quốc bị bỏ trống kể từ khi ông Ja Song-nam, đại diện trước đó trở về Bình Nhưỡng vào ngày 25-7. Ông Kim In-ryong, phó đại sứ tại Liên hợp quốc, hiện đang giữ trọng trách tham tán.

Việc cấp thị thực của Washington có thể coi là một dấu hiệu cho thấy tiến bộ trong quan hệ CHDCND Triều Tiên-Mỹ sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo hủy chuyến thăm theo dự kiến đến Bình Nhưỡng vào cuối tháng 8, Báo DongA Ilbo bình luận.

“Ông Kim đã xin cấp thị thực vào cuối tháng 5 thông qua Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh (Trung Quốc), nhưng không nhận được thông báo cho biết khi nào quá trình này sẽ hoàn tất và không thể đến Washington trong thời gian chờ đợi,” Thông tấn Nhật Bản Kyodo News đưa tin vào cuối tháng qua. Như vậy, sự trì hoãn có thể xem là áp lực của Mỹ đối với CHDCND Triều Tiên vào đúng thời điểm bế tắc đàm phán song phương về phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, tờ báo Hàn Quốc nhận xét.

Phạm Trúc