"Cuộc tập trận vẫn sẽ được tiến hành theo kế hoạch, liên quan đến vấn đề này, hiện không có bất cứ sự bất đồng nào giữa Mỹ và Hàn Quốc", Yonhap dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 16-5 cho biết.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đồng thời khẳng định, cuộc tập trận trên không được thiết kế nhằm nâng cao năng lực của các phi công chứ không phải một kế hoạch tác chiến hay diễn tập tấn công.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vẫn diễn ra bất chấp động thái hủy hội đàm cấp cao liên Triều của Triều Tiên. Ảnh: Express UK

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc tiến hành họp khẩn nhằm thảo luận về tuyên bố hủy cuộc hội đàm cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra ngày 16-5 của Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận thường niên Max Thunder giữa Mỹ và Hàn Quốc được bắt đầu hôm 11-5 và dự kiến kéo dài trong 2 tuần, với sự tham gia của hơn 100 chiến cơ hiện đại, trong đó có 8 máy bay tàng hình F-22.

Mỹ và Hàn Quốc đã điều khoảng 100 chiến cơ tối tân tham gia cuộc tập trận chung này. Ảnh: Yonhap

Yonhap cũng dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết các máy bay ném bom chiến lược B-52 dường như sẽ không được triển khai trong cuộc tập trận nói trên.

Trước đó vào sáng ngày 16-5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA bất ngờ tuyên bố cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là một hành động mang tính khiêu khích trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang có xu hướng ấm lên.

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan sau đó ngay lập tức đưa ra tuyên bố Triều Tiên có thể cân nhắc hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ nếu tiếp tục chịu sức ép về việc "đơn phương" từ bỏ chương trình hạt nhân Seoul.

An Nhiên