Tổng thống Nga - Mỹ trong cuộc gặp ở Đức năm 2017. Ảnh: Reuters

"Tôi nghĩ Nga rất có thể sẽ cần máy thở khi tình hình ở Moscow đang rất căng. Chúng tôi sẽ giúp đỡ họ. Chúng tôi sẽ giúp cả các nước khác nữa", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên từ Nhà Trắng, The Moscow Times ngày 16/4 đưa tin.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra vài tuần sau khi Mỹ nhận lô hàng viện trợ chống COVID-19 quý giá từ Nga, bao gồm nhiều máy thở, khẩu trang và nhiều thiết bị bảo hộ y tế cá nhân khác.

Từ Điện Kremlin, thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov nhấn mạnh Moscow sẵn lòng tiếp nhận sự trợ giúp của Mỹ. "Nếu nhu cầu như vậy phát sinh, tất nhiên, Nga sẽ chấp nhận lời đề nghị rất tốt đẹp này", ông Peskov nói.

Phát ngôn viên Peskov cũng nhắc lại lời Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng "khi đại dịch xảy ra, đó là lúc mà mọi người trợ giúp lẫn nhau và sử dụng mọi lựa chọn sẵn có để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ cho người dân". Nga sẵn sàng giúp đỡ nước khác và nhận lại sự trợ giúp khi cần thiết, bất kể đó là ai.

Từ khi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái, dịch COVID-19 nay xuất hiện ở 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 2,1 triệu ca nhiễm và 136.000 ca tử vong. Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới với gần 645.000 ca nhiễm, 28.570 ca tử vong.

Nga, trong khi đó, ghi nhận 27.938 người nhiễm bệnh và 232 ca tử vong vì dịch. Moscow là khu vực hứng ảnh hưởng nặng nhất ở Nga do có hơn 16.000 ca nhiễm, chiếm 2/3 tổng số người bệnh toàn quốc.

Thiện Nhân