Lực lượng đặc nhiệm Bắc Cực của Nga. Ảnh: Sputnik

Trang AldriMer của Na Uy mới đây dẫn nguồn tình báo trong nước và NATO loan tin đã phát hiện một đơn vị đặc nhiệm Nga trinh sát cơ sở hạ tầng tại quần đảo Spitzbergen. Tốp lính Nga bị một máy bay trinh sát của Mỹ phát hiện và chụp ảnh trong nhiệm vụ tại khu vực đảo Svalbard, Sputnik ngày 30-9 đưa tin.

Tuy nhiên, tờ báo Nga dẫn thông báo chính thức của Đại sứ quán Nga ở Na Uy khẳng định thông tin trên là sai và chúng được loan truyền nhằm "khiêu khích thô bạo" Nga. "Chúng tôi coi thông tin này là một phần của kế hoạch được thực hiện một cách có hệ thống tại những khu vực nhất định ở Na Uy, nhằm dựng lên hình ảnh nước Nga như kẻ thù", thông báo của Đại sứ quán Nga nhấn mạnh thêm.

Trước đó, trong bản tin gây tranh cãi, AldriMer nói rằng tốp lính Nga có liên quan tới cuộc tập trận của hải quân Nga ở gần đó. Hồi tháng 8, Nga tiến hành cuộc tập trận Ocean Shield (Là chắn đại dương) trên biển Baltic, biển Bắc và biển Na Uy. 

Tuy nhiên, đại diện ngoại giao Nga nhận định tin đồn thất thiệt được loan truyền nhằm phục vụ một nỗ lực hợp lý hóa việc tăng ngân sách quốc phòng của Na Uy, vốn đang bị chính quyền ông Trump gây sức ép tăng chi tiêu quân sự lên mức 2% GDP. Moscow khẳng định một hành vi như vậy là không phù hợp với đạo đức.

Theo một hiệp ước kí năm 1920 giữa Na Uy và Liên Xô, Na Uy có chủ quyền đối với quần đảo Spitsbergen nhưng Liên Xô cũng có quyền tiếp cận quần đảo này cho các hoạt động thương mại. Bộ Quốc phòng Na Uy chưa bình luận gì về vụ việc.

Thiện Nhân