"Ukraine đang muốn diễn tập chung với NATO trên Biển Azov nhưng họ không được phép làm điều đó. Theo hiệp ước đã kí giữa Nga và Ukraine, tàu chiến nước ngoài đi vào vùng biển này phải được Moscow cho phép", TASS ngày 18-10 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Skynews

Tuyên bố của quan chức Nga được đưa ra sau khi quân đội Ukraine hồi đầu tháng 10 tuyên bố sẽ xây dựng một căn cứ quân sự trên bờ Biển Azov nhằm đối phó "mối đe dọa an ninh không ngừng gia tăng" từ Nga.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine, nối với biển Đen qua eo Kerch. 

Ukraine và NATO cũng vừa kết thúc đợt tập trận không quân quy mô lớn tại khu vực Starokostiantyniv với sự tham gia của 1.000 binh sĩ và nhiều máy bay chiến đấu. Kiev dường như đang tìm kiếm một cuộc tập trận hải quân tiếp theo cùng NATO sát lãnh hải Nga.

Trong tuần tới, NATO sẽ tiếp tục tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Trident Juncture ở Bắc Âu, với sự góp mặt của 50.000 binh sĩ đến từ 31 quốc gia, trong đó 29 quốc gia thành viên NATO và cả của Kiev.

Trong tuyên bố cùng ngày, ông Lavrov cho rằng NATO "đủ khôn ngoan" để không cho phép xảy ra xung đột vũ trang với Nga. Tuy nhiên, việc không thể tiến hành các cuộc đối thoại thông thường giữa Nga và NATO khiến nguy cơ sự cố đụng độ không mong muốn tăng lên đáng kể.

Thiện Minh