Theo thông báo của NATO, khoảng 45.000 binh sĩ, 50 máy bay quân sự, 70 tàu chiến và gần 10.000 phương tiện cơ giới tham gia cuộc tập trận mang tên Trident Juncture 18 tại các nước Bắc Âu giáp biên giới với Nga gồm Na Uy, Phần Lan và Thụy Điển, RT ngày 6-10 đưa tin.

Một binh sĩ NATO. Ảnh: RT

Cuộc tập trận Trident Juncture 18 sẽ diễn ra từ ngày 25-10 đến ngày 7-11, với mục đích chính là kiểm tra hoạt động tác chiến hiệp đồng của các thành viên NATO. Nội dung tập trận xoay quanh hoạt động phòng thủ khi một "quốc gia giả định" xâm lược lãnh thổ một nước thành viên của khối.

RT cho hay, đây là cuộc tập trận lớn nhất của NATO từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991, với sự tham gia của 31 nước thành viên và đối tác. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định đây là hoạt động quân sự "mang tính phòng thủ và minh bạch". Các thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), bao gồm cả Nga, đều được mời tới theo dõi cuộc tập trận.

Trong vài năm qua, NATO liên tiếp có những động thái tăng cường năng lực quân sự sát vách Nga. Số lượng binh sĩ sẵn sàng tham gia tác chiến của NATO tại các nước láng giềng của Nga đã tăng từ 10.000 lên 40.000 quân. 

Ngoài ra, liên minh quân sự này cũng chuyển hàng loạt khí tài quân sự hiện đại và gia tăng mạnh mẽ các hoạt động trinh sát ở khu vực sát sườn Nga.

Thiện Minh