“Quan hệ của chúng tôi với Nga không phải là sự thay thế cho các mối quan hệ với Lithuania hoặc với EU hoặc với Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể cân bằng chính sách đối ngoại trong khu vực,” Báo Yenisafak dẫn lời ông Cavusoglu phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Lithuania, Linas Linkevicius, cho biết thêm Ankara đang làm việc tích cực để hàn gắn quan hệ với hai đồng minh NATO.

“Mỹ nên dừng ngôn từ mang tính chất đe dọa. Nếu họ tiếp tục thái độ “mình thích thì mình làm thôi” giống như những bộ phim cowboy, họ sẽ phải đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ,” ông Cavusoglu cho biết thêm. Đề cập đến việc trì hoãn bàn giao các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác tham gia dự án và được hậu thuẫn bởi luật pháp quốc tế.

“Người Mỹ đã từng nói đừng mua hệ thống tên phòng thủ S-400, để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ được cung cấp Patriot chưa?,” ông Cavusoglu đặt câu hỏi.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu. Ảnh: Yenisafak

Nga sẽ bắt đầu cung cấp hệ thống tên lửa phòng thủ hiện đại S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019, Công ty Xuất khẩu Vũ khí Quốc gia Rosoboronexport khẳng định.

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hiện đang trải qua mối quan hệ đầy gai góc sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu và Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul vì không phóng thích Mục sư Andrew Brunson.

Các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế đối với hang nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có hành động đáp trả bằng cách đánh thuế các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ, bao gồm rượu, thuốc lá và ô tô.

Vào sáng 28-8, ông Cavusogly đến thủ đô Vilnius của Lithunia (còn gọi là Cộng hòa Litva) thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước và hội đàm với Tổng thống Dalia Grybauskaite.

“Trong cuộc họp với Tổng thống Dalia Grybauskaite, đoàn công tác chúng tôi đã chuyển lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng thống Erdogan và chúc mừng 100 năm Quốc khánh Lithuania đến Tổng thống Grybauskaite,” ông Cavusoglu cho biết trên Twitter.

Cũng trên Twitter, ông thông báo về việc ký kết “Hiệp ước Thổ Nhĩ Kỳ-Lithuania về Xúc tiến Đối ứng và Bảo vệ Đầu tư.”

“Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của Lithuania đối với quá trình gia nhập Liên minh châu Âu,” ông Cavusoglu cho biết thêm.

Trừng phạt Iran

“Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một bang của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia độc lập. Chúng tôi không đồng ý với quyết định hoặc hành động của một quốc gia chống lại quốc gia khác, đặc biệt khi nó không công bằng,” ông Cavusoglu nói trong cuộc họp với người đồng cấp Lithuania khi đề cập đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran .

Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp ước hạt nhân ký với Iran vào năm 2015 và các cường quốc thế giới, theo đó các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ để Tehran hủy bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân. Chính quyền Donald Trump sau đó tuyên bố nhiều kế hoạch đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Ngọc Bích