Người dân tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng. Ảnh AP.

Sự liên quan của Mexico đến quá trình xét xử của tay súng Patrick Crusius diễn ra vào thời điểm mà mối quan hệ của Mexico với Mỹ đang rất căng thẳng xung quanh vấn đề nhập cư và thương mại.

8 người Mexico đã thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 3-8 tại một cửa hàng Walmart ở El Paso, thành phố biên giới thuộc bang Texas, cùng với đó là 6 người cũng mang quốc tịch Mexico bị thương và vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện, theo Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard.

Ngoại trưởng cho biết thêm ông sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ chuyển các thi thể nạn nhân về Mexico càng sớm càng tốt. Ông Ebrard cho biết ông sẽ gặp Tổng chưởng lý Mexico để chia sẻ về kết quả cuộc điều tra của Mỹ và mở cuộc điều tra về khủng bố.

“Chúng tôi coi đây là một hành động khủng bố, vụ việc này được thực hiện trên lãnh thổ Mỹ, nhưng là một hành động khủng bố chống lại người Mexico”, ông Ebrard phát biểu tại Lãnh sự quán Mexico ở El Paso. “Đây sẽ là cuộc điều tra quan trọng đầu tiên trong lịch sử Mexico liên quan đến hành vi khủng bố trên lãnh thổ Mỹ”, ông nói thêm.

Một bản tuyên bố dài 4 trang được cho là do nghi phạm viết và đăng trên 8chan, một bảng tin trực tuyến thường được sử dụng bởi những kẻ cực đoan, gọi cuộc tấn công El Paso là “một phản ứng trước cuộc xâm lược của người Tây Ban Nha ở Texas”, theo Reuters.

Ông Ebrard cho biết Mexico có thể sẽ mở một vụ kiện khác chống lại việc mua bán và phân phối loại vũ khí được sử dụng trong vụ xả súng trên. Cảnh sát El Paso cho biết nghi phạm Crusius đã mua những vũ khí trên một cách bất hợp pháp.

Crusius, 21 tuổi, đã bị buộc tội giết người tại bang Texas và đang bị giam giữ mà không được tại ngoại trong Nhà tù Hạt El Paso.

Mỹ và Mexico định kỳ hợp tác trong các vụ án hình sự cấp cao, tuy nhiên, phần lớn là đối với những tay buôn ma túy Mexico bị xét xử tại các tòa án Mỹ.

Duy Tiến