Luis Carlos Cano, phát ngôn viên của cơ quan nhập cư quốc gia Mexico ở Ciudad Juarez cho biết, bắt đầu từ ngày 13-6, khoảng 200 người xin tị nạn mỗi ngày đã được gửi trở lại Mexico qua biên giới từ El Paso, tăng gấp đôi so với con số ghi nhận thời gian trước.

Trước đó, dưới áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mexico hôm 7-6 đã đồng ý mở rộng chương trình gây tranh cãi có tên gọi Giao thức Bảo vệ Người nhập cư, hay "Ở lại Mexico".

Những lán trại tạm bợ của người xin tị nạn vào Mỹ ở biên giới Mexico. Ảnh: Reuters

Theo đó, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Với việc đồng ý triển khai chương trình di cư trên, Mexico đã tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang Mexico. Kể từ tháng 1 năm nay, Mexico đã tiếp nhận gần 12.000 người di cư theo chương trình này.

Trong khuôn khổ thỏa thuận trên, Mexico cũng đồng ý với kế hoạch của Mỹ muốn nước này thành "nước thứ ba an toàn" đối với những người xin tị nạn nếu trong vòng 45 ngày Mexico không thể ngăn chặn làn sóng người di cư từ các nước Trung Mỹ qua nước này để xin tị nạn tại Mỹ. Cụ thể, những người xin tị nạn lần đầu đặt chân lên đất Mexico sẽ phải nộp đơn xin tị nạn ở Mexico thay vì Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày cũng xác nhận thỏa thuận nhập cư giữa Mỹ và Mexico sẽ bao gồm kế hoạch về một "nước thứ ba an toàn" nếu những nỗ lực nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực biên giới giữa hai nước không hiệu quả. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên Fox News về việc liệu thỏa thuận nhập cư có bao gồm phương án "nước thứ ba an toàn" nếu Mexico không thể ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ vào Mỹ, Tổng thống Trump nói: "Điều đó hoàn toàn đúng và đó là những gì sẽ xảy ra".

Mặc dù vậy, Mexico ngày 14-6 tuyên bố không chấp nhận việc Mỹ đưa trả một số lượng lớn người xin tị nạn về Mexico trong thời gian chờ giải quyết hồ sơ. Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết các quan chức sẽ thảo luận về những thành phố được mở rộng trong khuôn khổ chương trình, cũng như làm thế nào để kiểm soát lượng người di cư và quốc tịch mà Mexico sẽ tiếp nhận.

A.Nhiên