Cổng thông tin của Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga hôm nay 8-11 cho biết máy bay vận tải Ilyushin Il-76 đã cất cánh cùng 40 tấn hàng cứu trợ tới Việt Nam để giúp đỡ những người dân bị ảnh hưởng do bão số 12 - Tên quốc tế là Damrey tại Việt Nam.

Máy bay Ilyushin Il-76 cất cánh từ sân bay Ramenskoye ở ngoại ô thủ đô Moscow và sẽ hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, Việt Nam.

Các mặt hàng hỗ trợ đồng bào miền Trung được chuyển lên máy bay Il-76. Ảnh:Mchs.ru

Các sản phẩm được người Nga chuyển tới bạn Việt Nam bao gồm các nhu yếu phẩm như lều bạt, thực phẩm, đường, sữa đóng hộp, thịt và cá.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7-11 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ đạo chính phủ Nga tiến hành các hoạt động viện trợ nhân đạo và hỗ trợ 5 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do bão Damrey gây ra.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho hay ông Putin cũng như toàn người dân Nga mong muốn các hoạt động cứu trợ sẽ được tiến hành để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả do bão số 12 gây ra cho các tỉnh miền Trung.

"Tổng thống Nga cũng hi vọng các nước tham dự hội nghị APEC tại Đà Nẵng trong tuần này làm theo người Nga để  chia sẻ với người dân Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần trong bối cảnh bão lũ triền miên như vừa qua", ông Peskov nói.

Tổng thống Nga Putin sẽ tới Đà Nẵng trong vài ngày tới để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 do Việt Nam tổ chức.

Bão số 12 đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh miền Trung trong những ngày vừa qua. Bão gây lũ lụ khiến hàng trăm ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng; nhiều đoạn đường bị sạt lở; nhiều ao đầm, bè nuôi thủy, hải sản của bà con bị mất trắng. 

Thiện Nhân