Một lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ "chiến đấu" với ngọn lửa dữ tại New Zealand. Ảnh Reuters.

Theo số liệu được đăng tải trên trang web của Cơ quan Dân phòng New Zealand, Đám cháy Thung lũng Pigeon đã lan rộng trên diện tích hơn 2.300 hecta. Dến nay, chưa có trường hợp nào tử vong do đám cháy được báo cáo.

Sáng sớm 10-2, ít nhất 155 lính cứu hỏa đã được huy động để “chiến đấu” lại trận lửa dữ dội với sự hỗ trợ của 23 máy bay trực thăng và nhiều phương tiện hiện đại khác.

Theo số liệu của cơ quan chức năng địa phương, khoảng hơn 3.000 người đã buộc phải di tản khỏi nơi ở tại khu vực Wakefield và Thung lũng Pigeon. Tuy nhiên, con số này dự báo sẽ còn tăng trong ngày 10-2.

Giám đốc truyền thông của cơ quan Chữ thập đỏ New Zealand Ellie van Baaren cho biết những người dân phải di tản đang thực sự mệt mỏi.

Phần lớn khu vực bị ảnh hưởng tại phía Nam thành phố biển Nelson từng là nơi với ngành lâm nghiệp phát triển của New Zealand, đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều trang trại nhỏ. Đám cháy rừng đã khiến nhiều đàn vật nuôi buộc phải di chuyển đến nơi an toàn hơn.

Đám cháy bùng phát hôm 4-2 vừa qua và đã nhanh chóng lan rộng. Đến ngày 6-2, nhà chức trách New Zealand đã phải công bố tình trạng khẩn cấp.

Hàng trăm tình nguyện viên, lính cứu hỏa, cảnh sát và dân quân chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp đã được huy động để chiến đấu với đám cháy.

Duy Tiến