Khởi phát ở Italia từ cuối tháng 2/2020 nhưng dịch COVID-19 nhanh chóng lan rộng khắp nơi trên đất nước hình chiếc ủng này với gần 64.000 người dương tính và 6.077 trường hợp tử vong, cao gần gấp đôi Trung Quốc, tính đến hết ngày 23/3, theo Jpost.

Một khu triển lãm được trưng dụng làm nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Italia. Ảnh: ITN

Số ca mắc COVID-19 tăng nhanh đã kéo theo gánh nặng cho hệ thống y tế của Italia khi hầu hết các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải, thiếu thốn vật tư y tế. CNN dẫn số liệu từ Hiệp hội bác sĩ Italia cho hay 23 nhân viên y tế Italia đã thiệt mạng, trong tổng số 4.800 người nhiễm COVID-19.

Trên tờ Jerusalem Post, bác sĩ người Israel Gai Peleg, hiện đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại tỉnh Parma của Italia ngày 23/3 cho hay tình hình tại các cơ sở y tế ngày càng trở nên tồi tệ khi số lượng bệnh nhân tăng không điểm dừng.

Theo lời Gai Peleg, khi những bệnh nhân COVID-19 có dấu hiệu nặng được tiếp nhận, thứ duy nhất các nhân viên y tế có thể làm là tạo điều kiện để người bệnh gặp gỡ và nói những lời cuối cùng với người thân, bất chấp những quy định kiểm dịch khắt khe.

Peleg cũng khẳng định ông từng chứng kiến và nghe thấy người ta yêu cầu không cho phép những bệnh nhân COVID-19 trên 60 tuổi được tiếp cận máy hô hấp nhân tạo, bởi số lượng thiết bị này có hạn. Máy thở, ở nhiều thời điểm, là thứ duy nhất giữ cho những bệnh nhân ốm yếu còn sống.

Cách đây một tuần, tờ CBC cũng dẫn lời bác sĩ Lorenzo Casani, người đứng đầu bệnh viện vùng Codogno cho biết các bác sĩ tại Italia đôi lúc phải đối mặt với quyết định lựa chọn bệnh nhân có cơ hội sống cao hơn để cứu chữa vì không đủ nguồn lực cho tất cả.

"Nếu bạn phải lựa chọn giữa một người 75 tuổi và một người 20 tuổi, bạn sẽ chọn ai? ", Casani nói. "Đã có thời điểm mà bác sĩ gây mê phải tháo mặt nạ trợ thở từ người đàn ông 75 tuổi và dùng nó cho cô gái 20 tuổi. Quyết định này thật khủng khiếp với các bác sĩ, nhưng rõ ràng là cần thiết".

Theo Reuters, Italia là quốc gia có nền dân số già. Độ tuổi trung bình của những người tử vong do nhiễm COVID-19 tại nước này là hơn 79 tuổi. Số người tử vong dưới 50 tuổi là rất thấp.

Dù số ca nhiễm mới ngày 23/3 vẫn ở mức rất cao, song thấp hơn ba ngày trước đó. Các chuyên gia y tế kỳ vọng tình hình dịch COVID-19 sẽ dần ổn định tại nước này nhờ các biện pháp phong tỏa mạnh tay của giới chức Italia.

Tuy nhiên, cũng có những người lo ngại dịch bệnh sẽ diễn biến ngày càng khó lường hơn trong vài tuần nữa do số ca mắc COVID-19 bắt đầu tăng ở miền Nam Italia, nơi có kinh tế và nền y tế kém hơn miền Bắc, do nhiều người dân tìm cách di chuyển để né các lệnh phong tỏa.

Thiện Nhân