Ngày 4-8, Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đội quân Bladio từng thực hiện những hoạt động bí mật trong thời kỳ Chiến tranh lạnh đã tham gia vào cuộc chính biến làm chết 294 người và gây thương tích cho hơn 1.400 người khác.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vụ đảo chính được dàn xếp bởi những đối tượng trung thành với giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Fethullah Gulen, sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999.

Ông Gulen đã bác bỏ cáo buộc và lên án cuộc đảo chính. Tổng thống Erdogan khẳng định sẽ loại bỏ Gladio ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ  Nhĩ Kỳ Erdogan

Mạng lưới truyền thông chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đội quân viễn chinh bí mật của NATO chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ giết người có mục đích chính trị trên khắp quốc gia này.

Tuyên bố được đưa ra chỉ sau vài ngày Tổng thống Erdogan suy đoán Mỹ có liên quan đến cuộc đảo chính.

Ông nói bóng gió với truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ rằng Gulen là “một con tốt” được “kẻ chủ mưu” hỗ trợ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thường nhắc đến kẻ chủ mưu trong một số bài phát biểu gần đây, ám chỉ phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng.

Mỹ phủ nhận mọi liên quan và khẳng định trước đó không biết có đảo chính nhằm lật đổ chính quyền Ankara.

Cựu giám đốc cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ, Bülent Orakoglu khẳng định đội quân bí mật của NATO đang hoạt động để phá hoại Liên minh châu Âu.

Kể từ khi vụ đảo chính lật đổ chính quyền Erdogan thất bại, có khoảng 60.000 người, bao gồm nhóm quân phiến loạn, thẩm phán, viên chức và giáo viên bị cách chức và đang chờ xét xử.

Chính phủ Thổ Nhĩ đã tỏ ý thất vọng vì “phương Tây quan tâm nhiều hơn đến quyền lợi của những kẻ có âm mưu đảo chính chứ không phải mối đe dọa nghiêm trọng đối với một quốc gia thành viên NATO”.

Là một phần chiến dịch đàn áp của Tổng thống Erdogan đã ban hành 2 nghị định sa thải khoảng 3.000 quân nhân, bao gồm hơn 40% tướng lĩnh.

Ông cũng đóng cửa nhiều trường huấn luyện quân sự và buộc lực lượng an ninh phải nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn của chính phủ.

Phạm Trúc